/ Kinh nghiệm hay / / Tại sao nồi chiên không dầu không sáng đèn? Cách khắc phục

Tại sao nồi chiên không dầu không sáng đèn? Cách khắc phục

Ra đời vào năm 2010, đến nay nồi chiên không dầu đã trở nên phổ biến với hầu hết mọi gia đình. Nồi chiên không dầu mang đến những món ăn ngon, hạn chế tối đa lượng mỡ thừa nên rất lành mạnh và an toàn cho sức khỏe. Đây là một thiết bị điện gia dụng được sản xuất theo dây chuyền có công nghệ tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, nó có thể xảy ra một vài lỗi như: nồi chiên không dầu không hoạt động, nồi chiên không dầu không vào điện,…Trong bài viết này, Nhà bếp 24h sẽ cùng bạn tìm hiểu tại sao nồi chiên không dầu không sáng đèn và cách khắc phục sự cố đó.

Nguyên nhân nồi chiên không dầu không sáng đèn và cách khắc phục

Nồi chiên không dầu không được cắm vào nguồn điện

Đây là nguyên nhân đơn giản nhưng thường bị mọi người bỏ quên. Lý do khiến nồi chiên không dầu không sáng đèn lại thường do nó chưa được cắm điện hoặc bị cắm lỏng. Việc này khiến nồi không được kết nối với nguồn điện nên tất nhiên nó không sáng đèn.

Nguyên nhân nồi chiên không dầu không nóng

Giải pháp: 

  • Khi nồi chiên không dầu không sáng đèn bạn nên kiểm tra lại phích cắm đầu tiên. Rút phích cắm ra và cắm lại vào ổ cắm. Nếu nồi chiên không dầu đã được kết nối với nguồn điện thì nó sẽ có dấu hiệu khởi động (sáng đèn).
  • Nếu ổ cắm đã chắc chắn nhưng nồi vẫn không sáng đèn thì bạn cần xem xét các nguyên nhân tiếp theo.

Ổ cắm gặp trục trặc, không vào điện

Khi phích cắm đã được cắm chắc chắn vào ổ rồi nhưng nồi vẫn không sáng đèn thì rất có thể do ổ cắm nhà bạn đang gặp vấn đề. Việc này khiến nguồn điện không được truyền dẫn vào nồi chiên không dầu nên nó không sáng đèn.

Để kiểm tra xem liệu có phải do ổ cắm bị lỗi không thì bạn có thể thử dùng thiết bị điện khác cắm vào ổ cắm đó xem nó có hoạt động không. Nếu thiết bị vẫn hoạt động thì bạn hãy bỏ qua nguyên nhân này và tìm hiểu các nguyên nhân khác. Nếu thiết bị đó không hoạt động, vậy bạn hãy thực hiện giải pháp sau.

Ổ cắm điện bị trục trặc

Ổ cắm điện bị trục trặc

Giải pháp: Rút phích cắm ra, tìm một ổ điện khác để sử dụng. Nếu bạn không muốn di chuyển nồi chiên không dầu của mình, bạn có thể tìm một thợ sửa đến sửa ổ cắm cho bạn.

Dây cắm điện của nồi chiên không dầu bị hỏng

Khi sử dụng nồi chiên không dầu, nhiều người thường không để ý đến dây cắm điện. Nó có thể bị xoắn, bị gập, bị đè lên hay bị con vật nào đó cắn. Từ đó việc truyền điện năng không còn hiệu quả hoặc dây cắm điện không thể truyền tải điện năng từ nguồn điện đến nồi nữa. Đây chính là một nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu không sáng đèn.

Việc kiểm tra dây cắm điện là rất cần thiết bởi không chỉ khiến nồi chiên không dầu không hoạt động, mà nó còn rất nguy hiểm nếu chúng ta không may chạm vào vết nứt, hở của dây cắm.

Dây cắm điện bị hỏng

Dây cắm điện bị hỏng

Giải pháp: Bạn có thể tự sửa chữa hoặc thay thế dây cắm điện tùy vào mức độ hỏng hóc của nó. Nếu bạn chưa từng sửa đồ điện thì nên nhờ một người có kinh nghiệm hoặc gọi thợ đến sửa để đảm bảo an toàn.

Cầu chì của phích cắm bị hỏng

Hiện nay, nhiều loại phích cắm được trang bị thêm cầu chì riêng để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Các phích cắm có cầu chì bên trong thường là dạng phích cắm có 3 chấu (3 chân) như hình dưới đây:

Phích cắm có cầu chì

Phích cắm có cầu chì

Một số phích cắm 2 chấu (2 chân) không được tích hợp cầu chì bên trong.

Phích cắm không có cầu chì

Phích cắm không có cầu chì

Để biết chắc chắn phích cắm của bạn là loại nào, bạn có thể tháo nó ra và kiểm tra. Nếu là loại có cầu chì và cầu chì của nó đã bị đứt bạn nên làm theo cách sau để khắc phục.

Giải pháp:

  • Thay thế cầu chì mới. Bạn có thể đi mua cầu chì khác tương tự và thay vào. Tuy nhiên điều này cần nhiều kỹ thuật nên sẽ khó khăn với người không thường xuyên sửa đồ điện.
  • Thay phích cắm mới. Cách này sẽ dễ dàng hơn vì việc thay phích cắm khá quen thuộc và nhiều người biết làm.

Nồi chiên không dầu chưa được lắp đúng

Để đảm bảo sự an toàn trong quá trình nấu nướng cho người dùng, nhiều hãng đã thiết kế nồi chiên không dầu sao cho chỉ khi lắp đúng các bộ phận thì nó mới hoạt động. Tính năng này thường có ở các loại nồi chiên không dầu có giỏ chiên thường kéo ra kéo vào trong quá trình nấu. Nhà sản xuất đã thiết kế để chỉ khi bạn đặt giỏ chiên khớp vị trí, kín không bị hở ra thì nồi mới hoạt động.

Nồi chiên không dầu thông minh

Giải pháp: Với lỗi này, bạn hãy lấy giỏ chiên ra và đặt từ từ, đúng vào vị trí của nó. Đọc lại sách hướng dẫn sử dụng, kiểm tra xem có lắp thiếu bị phận nào không.

Lỗi kỹ thuật/sản xuất

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các nguyên nhân trên mà chiếc nồi chiên không dầu của bạn vẫn không hoạt động thì rất có thể đó là lỗi kỹ thuật.

Lúc này bạn cần sự trợ giúp của nhà sản xuất hoặc cơ sở sửa chữa có chuyên môn kỹ thuật. Trường hợp nếu nồi chiên không dầu của bạn còn đang trong thời gian bảo hành thì bạn nên đưa đến trung tâm bảo hành của hãng để được hỗ trợ.

Một số lỗi thường gặp khác của nồi chiên không dầu

Ngoài lỗi không sáng đèn, nồi chiên không dầu còn thường gặp phải một số lỗi sau:

  • Nồi chiên không dầu không nóng
  • Nồi chiên không dầu không vào điện
  • Nồi chiên không dầu không hoạt động
  • Nồi chiên không dầu tự ngắt điện

Với những lỗi như trên, bạn nên tắt nồi ngay và kiểm tra lại nguồn điện và xem nồi có bị hư hỏng gì không. Nếu không tìm thấy hư hỏng gì thì 15 phút sau thử khởi động lại nồi. Lúc này nếu nồi vẫn gặp lỗi thì nên mang đến cơ sở sửa chữa uy tín hoặc trung tâm bảo hành để khắc phục.

Xem thêm: Tại sao nồi chiên không dầu không nóng? Cách khắc phục

Trên đây là nguyên nhân giải thích tại sao nồi chiên không dầu không sáng đèn và cách khắc phục. Một lưu ý đó là trước khi khắc phục bất kì sự cố nào, bạn nên tắt nồi chiên không dầu và ngắt kết nối của nó với nguồn điện sau đó chờ khoảng 10 phút để tránh bị bỏng. Với các lỗi nặng, không nên cố gắng tự sửa chữa ở nhà nếu bạn không có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích