/ Kinh nghiệm hay / / Tại sao nồi chiên không dầu không nóng? Cách khắc phục

Tại sao nồi chiên không dầu không nóng? Cách khắc phục

Với công dụng giảm thiểu tối đa lượng mỡ thừa có trong thực phẩm, mang đến những món ăn ngon, lành mạnh cho gia đình. Nồi chiên không dầu ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì chúng ta thường gặp phải một số sự cố khiến nồi chiên không dầu không hoạt động đúng như: Tại sao nồi chiên không dầu không sáng đèn? Sao nồi chiên không dầu của tôi không không nóng?…

Nhà bếp 24h sẽ giúp bạn trả lời từng vấn đề một, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nồi chiên không dầu không nóng trước nhé!

Tại sao nồi chiên không dầu không nóng?

Để biết được nguyên nhân nồi chiên không nóng, trước hết chúng ta cần hiểu chúng hoạt động như thế nào? Bộ phận nào sinh nhiệt cho nồi chiên không dầu? Từ đó thu hẹp phạm vi và tìm ra lỗi gây nên hiện tượng trên.

Nồi chiên không dầu được trang bị công nghệ làm chín được phẩm bởi các dòng khí nóng với tốc độ luân chuyển nhanh. Khi bạn cắm điện, nồi sẽ không nóng ngay. Mỗi chiếc nồi chiên đều có bảng điều khiển (hầu hết đều là bảng điều khiển điện tử), chờ đến khi bạn chọn các chế độ trên bảng điều khiển, nồi chiên không dầu sẽ được kích hoạt nguồn điện và bắt đầu cấp nhiệt cho nồi.

Bộ phận làm nóng nồi chiên không dầu nằm ở đâu? Nồi chiên không dầu nóng được là nhờ sự kết hợp của nhiều bộ phận. Cụ thể:

  • Bộ phận đầu tiên được cấp nhiệt là thanh mayso, sau đó nhiệt lượng sẽ được quạt đối lưu nằm trên thanh mayso luân chuyển dưới dạng các luồng khí nóng tới khoang chiên nướng tạo một môi trường đồng nhất giúp thức ăn chín đều nhanh chóng.
  • Khi nhiệt lượng đã đủ, rơ-le nhiệt sẽ tự động ngắt điện cấp cho dây mayso.
Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nguyên nhân nồi chiên không dầu không nóng

Từ nguyên lý hoạt động của nồi chiên, chúng ta có thể dễ dàng khoanh vùng được các lỗi có thể xảy ra khiến nồi chiên không dầu không nóng:

– Các bộ phận của nồi chưa được lắp đúng

Để đảm bảo an toàn cho người dùng, một số nồi chiên không dầu được thiết kế các khớp nối. Chỉ khi bạn lắp đúng các bộ phận khớp nhau, nồi chiên không dầu mới hoạt động.

– Chưa được cắm điện hoặc phích cắm lỏng

Trong quá trình nấu nướng, phích cắm có thể bị lỏng hoặc chúng ta quên chưa cắm điện. Lúc này, thiết bị không được kết nối với nguồn điện thì nồi chiên không dầu không sáng đèn hay không nóng là điều dễ hiểu.

Nguyên nhân nồi chiên không dầu không nóng

– Hoạt động quá lâu

Khi hoạt động trong một thời gian dài, nhiệt độ của nồi chiên không dầu có thể lên quá cao dẫn đến tình trạng rơ-le nhiệt sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn. Khi đó, nồi chiên ngừng hoạt động nên nồi sẽ không nóng.

– Hỏng rơ-le nhiệt

Như đã phân tích ở nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu, rơ-le nhiệt là bộ phận quan trọng và tác động trực tiếp đến nguồn nhiệt của nồi. Vì vậy, nguyên nhân nồi chiên không dầu không nóng rất có thể do nồi bị hỏng rơ-le nhiệt.

– Hỏng quạt thổi gió (quạt đối lưu)

Khi quạt thổi gió bị hỏng, dù cho sợi đốt vẫn cấp nhiệt nhưng nguồn nhiệt không được lưu thông đến khoang chiên. Dẫn đến, nồi không nóng hoặc nóng ít, thức ăn không chín được,…

– Hỏng sợi đốt (dây mayso)

Đây là bộ phận cung cấp nguồn nhiệt cho nồi, vì vậy khi dây mayso bị hỏng nồi chắc chắn sẽ không nóng được.

– Hỏng bo mạch điện tử

Bo mạch điện tử ảnh hưởng đến nguồn điện của nồi, nếu nó bị hỏng, nồi sẽ không hoạt động dẫn đến không nóng.

Cách khắc phục

Đối với lỗi nhỏ

Kiểm tra các bộ phận của nồi được lắp chính xác chưa

Trước khi nấu nướng, bạn nên kiểm tra thật kỹ xem đã lắp ráp các bộ phận chính xác và đúng khớp chưa. Việc này vừa loại trừ nguyên nhân khiến nồi không hoạt động, vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lắp nồi chiên không dầu đúng cách

Lắp nồi chiên không dầu đúng cách

Kiểm tra nguồn điện

Với bất cứ thiết bị điện nào, việc kiểm tra nguồn điện cũng là việc không thể bỏ qua. Cần kiểm tra kĩ đã cắm điện chưa, phích cắm và dây cắm có bị hỏng hóc hay lỏng lẻo không.

Tắt nồi và khởi động lại

Trường hợp nồi chiên không dầu để lâu rồi mới sử dụng lại, nồi bật lên không nóng, không sáng đèn. Bạn nên tắt nồi khoảng 15 phút sau đó bật lại.

Đối với các lỗi nặng

Khi bạn đã thử khắc phục sự cố bằng các cách trên rồi nhưng không hiệu quả, thì rất có thể chiếc nồi của bạn đã bị hỏng một số bộ phận. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về sửa đồ điện nói chung hay sửa nồi chiên không dầu nói riêng. Bạn nên mang nồi đến cơ sở sửa chữa uy tín hoặc liên hệ nhà cung cấp để được bảo hành. Không nên tự sửa chữa ở nhà, điều này có thể tồn tại nhiều rủi ro, thiếu an toàn.

Khắc phục nồi chiên không dầu không nóng

Đem đến cơ sở sửa chữa uy tín hoặc trung tâm bảo hành

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu tại sao nồi chiên không dầu không nóng? Cách khắc phục và một số mẹo giúp bạn sử dụng nồi chiên không dầu được bền bỉ hơn. Nếu còn thắc mắc gì hãy để lại bình luận để Nhà bếp 24h giúp bạn nha!

Xem thêm: Tại sao nồi chiên không dầu không sáng đèn?

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích