/ Kinh nghiệm hay / / Nồi chiên không dầu không hoạt động đúng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nồi chiên không dầu không hoạt động đúng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nồi chiên không dầu cùng với tác dụng vượt trội là loại bỏ đến 90% lượng dầu mỡ dư thừa đã trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, giống với các thiết bị điện khác, khi sử dụng bạn có thể gặp phải trường hợp nồi chiên không dầu hoạt động không đúng. Sau đây Nhà bếp 24h sẽ chia sẻ các lỗi thường gặp ở nồi chiên không dầu, nguyên nhân và cách khắc phục chúng nhé.

Nồi chiên không dầu không vào điện

Hiện tượng nồi chiên không dầu không vào điện khiến nồi không sáng đèn hay không có dấu hiệu của việc được kích hoạt có thể do các nguyên nhân:

 • Nguồn điện không ổn định
 • Dây cắm điện bị đứt
 • Ổ cắm bị hỏng

Khi gặp tình trạng này, bạn có thể tự khắc phục bằng cách:

 • Kiểm tra xem nguồn điện của nhà mình có ổn định không, có đang cung cấp điện tốt hay không và xem liệu có phải do ổ cắm ở đó bị hỏng không. Để làm vậy, bạn chỉ cần thử cắm thiết bị điện khác vào ổ cắm đó xem thiết bị có hoạt động bình thường hay không là được. Nếu thiết bị này vẫn hoạt động bình thường thì có thể loại bỏ trường hợp nguồn điện không ổn định và ổ cắm bị hỏng.
 • Kiểm tra xem phích cắm đã được cắm đúng vào nguồn điện chưa và dây cắm có bị đứt hay hỏng gì không.

Sau khi kiểm tra các lỗi trên đều không được thì bạn có thể rút nồi ra khoảng 15 phút sau đó cắm vào nguồn điện và thử bật lại. Nếu nồi chiên không dầu vẫn không vào điện thì bạn nên đem đến cơ sở sữa chữa uy tín hoặc trung tâm bảo hành để được hỗ trợ tốt nhất.

Nồi chiên không dầu không nóng

Bạn khởi động nồi chiên không dầu để nấu thức ăn nhưng đợi lâu mà thực phẩm vẫn sống, nồi không nóng? Khi gặp phải trường hợp này, ta có thể khoanh vùng một số nguyên nhân có thể xảy ra như sau: Do lắp đặt sai, phích cắm hỏng, hỏng một số chi tiết như rơle nhiệt, quạt đối lưu, dây mayso, mạch điện tử…

Tìm hiểu chi tiết: Tại sao nồi chiên không dầu không nóng? Cách khắc phục

Tại sao nồi chiên không dầu không nóng

Nồi chiên không dầu không sáng đèn

Nồi chiên không dầu không sáng đèn cũng là một lỗi thường gặp phải. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do: dây cắm điện bị hỏng, cầu chì của phích cắm bị hỏng, ổ cắm không vào điện, nồi không được cắm vào nguồn điện, các bộ phận của nồi chưa được lắp đúng,…

Những lúc này, bạn nên tiến hành kiểm tra lần lượt để loại bỏ và tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng nồi chiên không sáng đèn. Sau khi đã thử hết các nguyên nhân trên mà vẫn không được thì rất có thể nồi gặp lỗi kỹ thuật. Lúc này, bạn không nên tự sửa ở nhà nếu không có chuyên môn mà hãy mang ra địa chỉ sửa chữa uy tín để đảm bảo an toàn.

Tìm hiểu chi tiết: Tại sao nồi chiên không dầu không sáng đèn? Cách khắc phục

Nồi chiên không dầu không hoạt động

Trong quá trình sử dụng, nếu thấy nồi chiên không dầu không hoạt động, nguyên nhân rất có thể là một trong số trường hợp dưới đây:

 • Do nồi bị va đập hoặc rơi vỡ

Không chỉ nồi chiên không dầu mà các vật dụng khác nếu bị va đập hay rơi vỡ đều sẽ gặp hư hỏng ở mức độ nhất định. Vì vậy, khi mua nồi chiên không dầu về bạn nên đặt nồi chắc chắn ở vị trí ít người qua lại chẳng hạn như góc bếp để tránh bị va chạm. Đồng thời cũng bảo vệ an toàn cho các thành viên trong gia đình không bị bỏng khi vô tình chạm vào nồi đang hoạt động ở nhiệt độ cao.

 • Do nồi hoạt động quá lâu trong thời gian dài

Khi không sử dụng nữa bạn nên tắt nồi ngay sau đó và rút phích cắm ra khỏi nguồn điện. Bởi các mạch điện bên trong nồi chiên không dầu rất dễ bị tổn hại nếu bị nóng quá do nồi hoạt động liên tục ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Ngoài ra, một số nồi khi hoạt động quá lâu và bị vượt quá nhiệt độ mà bạn cài đặt thì nó sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn. Do đó, bạn có thể tắt nồi khoảng 15 phút rồi bật lại xem nồi có hoạt động lại không.

 • Nồi chưa được kết nối với nguồn điện

Một lý do hết sức đơn giản nhưng nhiều người vẫn mắc phải đó là quên cắm điện hoặc cắm lỏng. Điều này khiến nồi chưa được kết nối với nguồn điện và không hoạt động. Hãy kiểm tra kỹ phích cắm nhé!

Nguyên nhân nồi chiên không dầu không nóng

 • Quên chưa chọn chế độ nấu

Nếu sau khi ấn nút khởi động, bạn quên chưa chọn chế độ nấu hay quên vặn núm cài đặt thời gian nấu thì nồi cũng sẽ không hoạt động. Do đó bạn hãy nhớ cài đặt thời gian, nhiệt độ hay chế độ nấu thích hợp nhé.

Nồi chiên không dầu bốc khói

Một số nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bốc khói và cách khắc phục chúng sẽ được chia sẻ dưới đây:

 • Chiên nướng nguyên liệu có nhiều chất béo

Khi bạn chiên nướng thực phẩm có chứa nhiều chất béo, một lượng dầu mỡ lớn sẽ chảy ra. Ở nhiệt độ cao, lượng dầu này sẽ tạo ra khói trắng và nồi sẽ nóng hơn bình thường.

Nếu gặp tình trạng nồi bốc khói trắng, bạn hãy tắt nồi, chờ khoảng 15 phút cho nồi nguội rồi lấy giấy thấm hết phần dầu mỡ ở đáy nồi sau đó có thể tiếp tục nấu.

 • Vệ sinh không sạch khiến nồi chứa cặn dầu mỡ từ lần sử dụng trước

Cặn dầu mỡ bám lại ở thành nồi hoặc đáy nồi nếu không được vệ sinh đúng cách ở lần sử dụng trước đó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nồi chiên không dầu bốc khói.

Trong trường hợp này, bạn hãy ngừng nấu và để nồi nguội sau khoảng 15 phút. Sau đó, lấy hết phần thức ăn còn dư ra khỏi nồi. Vệ sinh lại nồi, giỏ và thanh đốt sạch sẽ, lau khô rồi tiếp tục cho thức ăn vào nấu. Gợi ý: nên dùng khăn giấy lau qua 1 lượt trước khi rửa, như vậy sẽ giúp quá trình rửa nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sạch đó.

 • Một số nguyên liệu nhỏ và nhẹ bị hút vào bên trong thanh đốt

Các nguyên liệu nhẹ như: lát bánh mì, rau hoặc trái cây lát mỏng, khoai tây cắt mỏng,… có thể bị văng ra khỏi khoang chiên, vướng vào thanh đốt trong nồi chiên không dầu. Khi đó nó sẽ trực tiếp bị đốt cháy bởi nguồn nhiệt cực cao ở thanh nhiệt và khiến nồi bốc khói.

Lúc này, bạn cần nhanh tay tắt bếp, sau đó lấy hết thức ăn bị hút ra khỏi thanh đốt khi nồi đã nguội. Để tránh gặp tình trạng này, khi chiên nướng các loại nguyên liệu nhẹ dễ bay, bạn có thể dùng nắp đậy nguyên liệu lại.

Nồi chiên không dầu bốc khói

Nồi chiên không dầu bốc khói

Xem thêm:

Trên đây là các lỗi thường gặp khiến nồi chiên không dầu hoạt động không đúng. Kèm theo đó là giải thích nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đó. Hy vọng nó hữu ích với bạn!

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích