/ Kinh nghiệm hay / / Cách làm sữa hạt điều sánh mịn, không bị tách nước

Cách làm sữa hạt điều sánh mịn, không bị tách nước

Hạt điều là một loại hạt cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, mắt, hệ tiêu hóa,…Có nhiều món được chế biến từ hạt điều. Tuy nhiên sữa hạt điều là món được mọi người yêu thích nhất. Bạn đã biết cách làm sữa hạt điều chưa? Cùng tìm hiểu tại bài viết này nhé!

Cách làm sữa hạt điều nguyên chất

Có 2 cách để làm sữa hạt điều nguyên chất đó là làm bằng máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt. Mỗi cách lại những ưu, nhược điểm khác nhau. Nhà bếp 24h sẽ hướng dẫn chi tiết 2 cách làm này dưới đây nhé.

Sữa hạt điều nguyên chất
Sữa hạt điều nguyên chất

Nguyên liệu

Để làm sữa hạt điều cho 3-4 người uống, bạn cần chuẩn bị:

 • 100g hạt điều tươi
 • 30g đường (Bạn có thể thêm bớt tùy theo sở thích)
 • 1 lít nước đun sôi để nguội
 • Muối
 • Dụng cụ: máy làm sữa hạt hoặc máy xay sinh tố.

Cách làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt

Bước 1: Sơ chế hạt điều

Hạt điều tươi khi mua về nếu vẫn còn lớp vỏ ngoài thì tiến hành lột bỏ vỏ. Sau đó rửa sạch lại với nước muối pha loãng.

Ngâm hạt điều tươi đã tách vỏ ngập trong nước. Sau 2-2.5 giờ thì vớt lên, để vào rổ cho ráo nước.

Hạt điều tươi đem ngâm trong 2 -2.5 giờ
Hạt điều tươi đem ngâm trong 2 -2.5 giờ

Bước 2: Làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt

Cho toàn bộ hạt điều đã sơ chế cùng đường và nước đun sôi để nguội vào cối xay của máy làm sữa hạt. (Có thể cho thêm vài hạt muối để sữa đậm vị hơn).

Ấn nút “Khởi động” ở bảng điều khiển của máy, sau đó chọn chức năng “Sữa hạt không nấu” và tiếp tục ấn nút “Khởi động”. Lúc này, máy sẽ bắt đầu vừa xay vừa nấu sữa hạt điều. Bạn chỉ cần chờ khoảng 5-10 phút đến khi máy dừng là được thưởng thức sữa hạt điều béo ngậy rồi.

Làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt
Làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt

Lưu ý: Cần rửa sạch cối xay của máy và các dụng cụ khác trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh và giúp sữa bảo quản được lâu hơn.

Cách làm sữa hạt điều bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Sơ chế hạt điều tươi

Khi làm sữa hạt điều bằng máy xay sinh tố hay máy làm sữa hạt thì đều cần phải sơ chế hạt, đây là bước quan trọng không thể bỏ qua và cách làm là giống nhau.

Bạn cần chắc chắn hạt điều tươi đã được tách hết vỏ, sau đó cho một chút muối vào nước rồi dùng rửa sạch hạt điều. Cuối cùng, đem ngâm ngập nước trong khoảng 2 giờ để dễ chế biến hơn.

Bước 2: Xay hạt điều

Hạt điều sau khi ngâm xong nên để ráo nước rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với nước đun sôi để nguội và vài hạt muối để tiến hành xay nhuyễn. Khi xay bạn nên chia thành 2-3 lần để đảm bảo tất cả các hạt điều được nghiền nhuyễn, cho sữa sánh mịn.

Xay hạt
Xay hạt

Bước 3: Lọc lấy sữa

Bước này bạn có thể dùng túi/vải lọc sữa để sữa được mịn nhất, còn nếu không bạn cũng có thể dùng rây.

Lọc sữa bằng túi lọc
Lọc sữa bằng túi lọc

Bước 4: Nấu sữa (Có thể bỏ qua)

Cho hỗn hợp sữa vừa lọc được vài nồi, bỏ đường theo khẩu vị vào cùng. Giữ mức lửa vừa, rồi khuấy sữa đều tay trong khoảng 2-3 phút cho đến khi thấy sữa bắt đầu sôi thì tắt bếp. Làm như vậy sẽ khiến sữa không bị tách nước và giữ được giá trị dinh dưỡng.

Nấu sữa
Nấu sữa

Đối với bước này bạn có thể bỏ qua nếu bạn thích uống sữa hạt điều tươi hơn là sữa đã nấu.

Sữa hạt điều mix với gì?

Bạn muốn làm món sữa hạt điều đa dạng hương vị hơn nhưng chưa biết nên mix với gì? Nhà bếp 24h sẽ gợi ý cho bạn các công thức sữa hạt điều thơm ngon. Tuy nhiên, trước đó bạn cần lưu ý:

 • Bạn cần phân biệt các loại hạt cần nấu và không cần nấu trước khi mix chúng với nhau. Ví dụ: Các nhóm hạt họ đậu bắt buộc phải nấu. Các nhóm quả hạch như: hạnh nhân, macca, óc chó, hạt điều, hạt bí,.. thì có thể nấu hoặc không tùy theo sở thích của mỗi người.
 • Cần phân biệt được các loại hạt cần ngâm và không cần ngâm. Ngoại trừ: hạt yến mạch cán dẹt, hạt macca, hạt dẻ, hạt gai dầu,…thì hầu hết các hạt đều phải ngâm.
 • Đối với những loại hạt không cần nấu, bạn nên sử dụng nước đun sôi để nguội để làm sữa.
 • Mỗi nhóm hạt sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau, có điểm giống và cũng có điểm khác. Do đó, khi làm sữa hạt bạn có thể kết hợp các loại hạt giữa các nhóm khác nhau để đảm bảo nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên chỉ nên kết hợp tối đa 3 loại hạt trong 1 công thức sữa.
 • Các loại hạt thường được mix với hạt điều: yến mạch, óc chó, hạnh nhân, hạt bí, hạt sen,…
 • Ngoài các loại hạt, bạn có thể kết hợp làm sữa hạt điều với một số loại rau củ hoặc trái cây như: bí đỏ, cà rốt, lá dứa, dâu tây,…
Sữa hạt điều mix với gì?
Sữa hạt điều mix với gì?

Dưới đây là gợi ý 3 công thức mix sữa hạt điều thơm ngon, giàu dinh dưỡng:

Sữa hạt điều bí đỏ

 • 50g hạt điều tươi đem rửa sạch bằng nước muối loãng rồi ngâm trong nước khoảng 2-2.5h. Sau đó để ráo nước.
 • Bí đỏ chuẩn bị 200g, gọt sạch lớp vỏ cứng bên ngoài và loại bỏ ruột bên trong. Rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
 • Cho bí đỏ, hạt điều và 1 lít nước vào máy làm sữa hạt rồi chọn chức năng “Sữa hạt nấu chín” để làm sữa. Chờ máy làm xong thì bỏ thêm đường theo khẩu vị vào và tiếp tục để máy xay cho đường tan đều và sữa sánh hơn.
Sữa hạt điều mix bí đỏ
Sữa hạt điều mix bí đỏ

Sữa hạt điều mè đen

 • Chuẩn bị 50g hạt điều tươi cùng 50g mè đen. Mè đen nên ngâm qua đêm, hoặc ngâm 6-8 tiếng. Hạt điều tươi rửa sạch, ngâm với nước trong khoảng 2-2.5 giờ.
 • Sau khi ngâm xong các loại hạt, nên để ráo nước.
 • Cách làm: Cho các hạt vào máy làm sữa hạt, thêm 1 lít nước vào và chọn chế độ “Sữa hạt nấu chín”. Sau khi máy làm xong, bạn cho thêm đường vào để sữa ngon hơn và chọn chức năng “Xay” để máy khuấy tan đường. Như vậy là món sữa hạt điều mè đen đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.

Sữa yến mạch hạt điều

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g hạt điều tươi, 50g yến mạch cán dẹt, 1 lít nước sôi để nguội.
 • Sơ chế hạt: Hạt điều đem rửa sạch và ngâm trong 2 tiếng. Đối với hạt yến mạch cán dẹt thì bạn không cần ngâm mà chỉ cần rửa sạch qua rây, sau đó rang khô cho thơm.
 • Cách làm: 2 loại hạt này đều là 2 loại hạt không cần nấu. Vì vậy bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu và đường vào máy làm sữa hạt, chọn chế độ “Sữa hạt không nấu” và chờ một chút là hoàn thành xong món sữa yến mạch hạt điều rồi.

Xem thêm: Cách làm sữa hạt sen đơn giản chỉ với 2 bước

Hạt điều rang có làm sữa được không? Cách làm sữa hạt điều đã rang

Hạt điều rang có làm sữa được không?

Hạt điều rang và hạt điều tươi đều có thể làm sữa hạt được. Với hạt điều tươi, thành phẩm sữa hạt sẽ có vị thanh thanh, mát mát. Còn với hạt điều rang, thành phẩm sữa hạt sẽ sánh hơn và dậy vị béo ngậy, bùi bùi. Bạn có thể tìm hiểu cả cách làm sữa hạt từ hạt điều rang và từ hạt điều tươi để thi thoảng thay đổi khẩu vị.

Hạt điều rang có thể làm sữa hạt
Hạt điều rang có thể làm sữa hạt

Cách làm sữa hạt điều đã rang

Cách làm sữa hạt điều đã rang cũng giống với cách làm sữa hạt điều từ hạt tươi. Tuy nhiên, ở khâu sơ chế hạt điều, bạn chỉ cần rửa sạch qua với nước và để ráo chứ không cần ngâm như hạt điều tươi. Sau đó thực hiện các bước làm sữa y như với hạt điều tươi là được nhé.

Qua bài viết này, Nhà bếp 24h đã hướng dẫn cách làm sữa hạt điều sánh mịn, thơm ngon và đơn giản cho các bạn. Cùng với giải đáp về các vấn đề mà mọi người thường thắc mắc như: Sữa hạt điều mix với gì? Hạt điều rang có làm sữa được không? Ngoài những công thức làm sữa hạt điều trên, bạn cũng có thể tự mình sáng tạo các công thức khác. Chúc bạn có thể thành công làm món sữa hạt điều thơm ngon cho gia đình nhé!

Có thể bạn quan tâm: Top 20+ cách làm các loại sữa hạt tốt cho sức khỏe

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích