/ Kinh nghiệm hay / / Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp được mọi người rất ưa chuộng bởi tính năng chiên nướng không cần dầu mỡ. Vậy nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là gì? Cùng Nhà bếp 24H tìm hiểu nhé!

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu là một thiết bị điện gia dụng dùng để chiên nướng thực phẩm bằng không khí nóng. Nồi chiên không dầu còn có tên gọi khác là nồi chiên không khí (Tên tiếng anh là Air Fryer). Thiết bị này được cho ra mắt lần đầu vào năm 2010 bởi hãng Philips – một thương hiệu nổi tiếng về đồ gia dụng ở Mỹ.

Nồi chiên không dầu Kalite Q6

Cấu tạo của nồi chiên không dầu

Cấu tạo cơ bản của một chiếc nồi chiên không dầu gồm có:

  • Phần vỏ nồi
  • Bảng điều khiển
  • Dây mayso đốt nóng (thanh nhiệt)
  • Quạt đối lưu
  • Khoang chiên nướng
  • Khay chiên

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Tình trạng béo phì, thừa cân cùng nhiều bệnh lý về tim mạch do ăn thức ăn nhiều dầu mỡ ngày càng gia tăng. Vì thế, tổ chức APDS Development đã phát minh ra một công nghệ nhằm bắt chước môi trường chiên ngập dầu của nồi chiên sâu nhưng không sử dụng dầu – đó là công nghệ Rapid Air. Thay vì sử dụng môi trường dầu mỡ để truyền nhiệt thì công nghệ này sử dụng không khí nóng để làm chín thực phẩm. Hầu hết các nồi chiên không dầu đều ứng dụng công nghệ Rapid Air này.

Khi hoạt động, bộ phận dây mayso của nồi chiên không dầu sẽ biến điện năng thành nhiệt năng. Nguồn nhiệt này sẽ đi theo 2 hướng:

  • Hướng thứ nhất đi thẳng xuống khoang chiên nướng, tiếp xúc trực tiếp với mặt trên của thực phẩm trong khoang. 
  • Hướng còn lại được quạt đối lưu đưa xuống, tràn từ đáy nồi vào khoang chiên. 

Từ đó tạo thành một môi trường tràn ngập khí nóng, bao quanh 360 độ của thực phẩm với tốc độ nhanh làm thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài. Với công nghệ này, món ăn vừa loại bỏ được 80-95% lượng mỡ thừa, vừa giữ được độ vàng giòn như khi dùng nồi chiên sâu.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Hình ảnh mô tả nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là ưu điểm khiến chiếc nồi này được yêu thích bởi các lợi ích mà nó mang lại như: giảm lượng dầu mỡ, tiết kiệm thời gian, nấu được nhiều món…

Xem thêm:

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu. Hy vọng những thông tin trên hữu ích, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nồi chiên không dầu. 

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích