/ Kinh nghiệm hay / / Công nghệ Rapid Air là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ Rapid Air là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ Rapid Air là một công nghệ đột phá được áp dụng vào nồi chiên không dầu trong những năm gần đây. Các hãng nồi chiên không dầu nổi tiếng như Philips, Lock&Lock, Bluestone, Olivo, Kalite,…đều sử dụng công nghệ này. Vậy công nghệ Rapid Air là gì? Nó hoạt động như thế nào? Tại sao nó lại giảm được đến 95% lượng mỡ dư thừa? Hãy cùng Nhà bếp 24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ Rapid Air là gì?

Công nghệ Rapid Air hay cách gọi khác của công nghệ RUSH (RUSH Technology) do hãng Philips đặt tên. Trong quá trình phát triển nồi chiên không dầu, với mục tiêu tạo ra một chiếc nồi mô phỏng lại môi trường chiên ngập dầu của nồi chiên sâu mà hạn chế tối đa việc sử dụng dầu mỡ, APDS Development đã phát minh ra công nghệ Rapid Air. 

Công nghệ Rapid Air là công nghệ làm nóng thức ăn bằng luồng không khí nóng, đặc điểm của công nghệ này là nhiệt năng được truyền với cường độ cao dưới dạng các luồng khí nóng luân chuyển nhanh. Từ đó, nhiệt được truyền khắp nồi, phủ khắp bề mặt thực phẩm và có thể xuyên qua khối thực phẩm dày, làm thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài.

Công nghệ Rapid Air

Công nghệ Rapid Air

Công nghệ Rapid Air hoạt động như thế nào?

Cách mà công nghệ Rapid Air hoạt động trên nồi chiên không dầu có thể mô tả như sau: Dây mayso (thanh nhiệt) là bộ phận chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng của nồi chiên không dầu. Nguồn nhiệt này được di chuyển theo 2 hướng. Một phần nhiệt đi trực tiếp xuống khoang chiên nướng. Một phần khác được quạt đối lưu đẩy dọc xuống đáy nồi làm chín mặt dưới của thực phẩm. Do đó, nhiệt được phân bổ đều các mặt của thực phẩm. Tất cả dòng khí nóng đều phải đi qua bề mặt thực phẩm và các mặt của khoang chiên nướng theo vòng tuần hoàn. Nhiệt lượng được tập trung và không bị thoát ra ngoài như nồi đối lưu thông thường.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Với cách này công nghệ Rapid Air đã bắt chước thành công môi trường chiên ngập dầu nhưng sử dụng không khí thay vì dầu. Từ đó, vừa khiến thực phẩm vẫn được chín thơm ngon, vàng giòn vừa giúp loại bỏ 80-95% lượng mỡ thừa có hại cho sức khỏe.

Ưu điểm của công nghệ Rapid Air

  • Giảm thời gian nấu nướng

Các chuyên gia đánh giá, khi áp dụng công nghệ Rapid Air có thể giảm thời gian chiên nấu từ 25-50%. Các món ăn làm từ nồi chiên không dầu chỉ tốn khoảng 10-30 phút. 

  • Tiết kiệm điện năng

Do thời gian nấu nướng nhanh nên giảm mức độ tiêu hao điện năng. Các loại nồi chiên không dầu thường có công suất từ 1300W – 2000W vì vậy chỉ tiêu hao 1,3 – 2 số điện mỗi giờ.

  • Giữ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Nhờ phương pháp làm chín nhanh mà không có sự tác động bởi các bước sóng điện từ nên sẽ giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm tốt hơn một số loại nồi như: lò vi sóng, lò nướng,…

  • Giảm tối đa lượng dầu mỡ, tốt cho sức khỏe

Với công nghệ này, nồi chiên không dầu có thể loại bỏ 80-95% lượng mỡ dư thừa có trong thực phẩm. Các món ăn được chế biến từ nồi chiên không dầu sẽ tốt cho người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh về tim mạch, béo phì,…Được đánh giá là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình.

Các công nghệ trên nồi chiên không dầu

Ngoài công nghệ Rapid Air, một số nồi chiên không dầu còn được ứng dụng các công nghệ khác như:

Công nghệ TurboStar

Đây là một công nghệ độc quyền chỉ có ở các nồi chiên không dầu Philips. Được cải tiến từ công nghệ Rapid Air, nguyên lý làm chín thực phẩm của công nghệ TurboStar giống với Rapid Air. Điểm khác biệt của 2 công nghệ này là thiết kế xoáy hình sao ở đáy nồi của TurboStar. Với thiết kế này, luồng khí nóng sẽ lưu chuyển dễ dàng, đều và nhanh hơn giúp tối ưu hóa nhiệt năng và tăng tốc độ làm chín thực phẩm.

Công nghệ TurboStar

Công nghệ TurboStar

Công nghệ Twin TurboStar

Được kế thừa và phát triển từ công nghệ Rapid Air và TurboStar. Công nghệ Twin TurboStar cũng làm chín thực phẩm bằng nguồn nhiệt đi từ 2 hướng với tốc độ và cường độ cao đến thực phẩm. Tuy nhiên dưới đáy nồi có thêm cạnh xoáy hình cánh quạt giúp dòng khí nóng được quạt đối lưu đẩy xuống đáy nồi dễ dàng phản xạ ngược lại và lưu chuyển tuần hoàn trong khoang nấu. Twin TurboStar giúp phân tách và thu gom 90% mỡ thừa nên nó còn được gọi là công nghệ loại bỏ chất béo. Đây là công nghệ mới nhất tính đến nay cho nồi chiên không dầu, thuộc độc quyền của hãng Philips.

Công nghệ Twin TurboStar

Công nghệ Twin TurboStar

Công nghệ làm nóng điện trở

Nguyên lý làm chín thức ăn của công nghệ này khác với 3 công nghệ trên. Nó hoạt động bằng cách nung nóng thanh điện trở tới nhiệt độ được cài đặt sẵn sau đó nhiệt lượng sẽ tỏa ra trong nồi. Một số hãng thường áp dụng công nghệ này: Hommy, Malloca, Ferroli,… Giá thành của nồi chiên không dầu áp dụng công nghệ này thường rẻ hơn các loại khác nhưng lại tiêu hao nhiều điện năng hơn.

Công nghệ làm nóng điện trở

Công nghệ làm nóng điện trở

Trên đây là các thông tin về công nghệ Rapid Air là gì và một số công nghệ khác trên nồi chiên không dầu. Hy vọng nó hữu ích với bạn!

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích