/ Kinh nghiệm hay / / Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu chi tiết cho người mới dùng

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu chi tiết cho người mới dùng

Nồi chiên không dầu là thiết bị nhà bếp đã khá phổ biến với các gia đình Việt hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng loại thiết bị thông minh này. Trong bài viết dưới đây, Nhà bếp 24h sẽ hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, giữ nồi luôn bền đẹp cho các “đầu bếp tài ba” của gia đình nhỏ. Cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn lắp đặt nồi chiên không dầu khi mới mua về

Để đảm bảo nồi hoạt động bền bỉ và hiệu quả, khi mới mua nồi chiên không dầu về bạn nên làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Lấy nồi ra khỏi hộp đóng gói và gỡ bỏ hết các miếng dán, nhãn mác trên thân nồi.
 • Bước 2: Sử dụng khăn mềm và nước rửa chén để vệ sinh giỏ chiên và lòng nồi. (Lưu ý: Không dùng miếng giáp sắt cọ nồi để tránh gây trầy xước.)

Vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi sử dụng

 

 • Bước 3: Dùng khăn khô lau sạch lại bên ngoài và bên trong nồi.
 • Bước 4: Đặt nồi chiên không dầu trên bề mặt bằng phẳng và có khả năng chịu nhiệt tốt như: bàn gỗ, bàn đá,… (Lưu ý: Không đặt thiết bị gần vật không chịu được nhiệt vì trong quá trình hoạt động nồi chiên tỏa ra nhiệt lượng lớn.)
 • Bước 5: Đặt giỏ chiên vào đúng vị trí. (Mẹo: Bạn có thể thử lắc nhẹ để kiểm tra xem giỏ chiên ở đúng vị trí hay chưa. Nếu khi lắc giỏ chiên vẫn được cố định ở đó, không bị lệch ra thì chứng tỏ bạn đã lắp đúng.)

Đặt giỏ chiên vào đúng vị trí

 • Bước 6: Nếu thấy dây điện vẫn đang được cắm vào nồi thì bạn cần rút nó ra.

Các ký hiệu trên nồi chiên không dầu mà bạn cần biết

Nồi chiên không dầu cơ

Nồi chiên không dầu cơ là loại nồi chiên không dầu được trang bị bảng điều khiển cơ học, thường được thiết kế dưới dạng 2 núm vặn hình tròn. Trong đó, 1 núm dùng để điều chỉnh nhiệt độ và 1 núm dùng để điều chỉnh thời gian.

Bảng điều khiển cơ

Nồi chiên không dầu điện tử

Nồi chiên không dầu điện tử là loại nồi chiên không dầu được trang bị bảng điều khiển điện tử với các nút ấn để tùy chỉnh thời gian, nhiệt độ và chế độ nấu. Đối với người mới dùng hoặc ít tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ thì loại nồi chiên không dầu điện tử này sẽ hơi khó dùng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nắm được một số nút cơ bản sau thì chỉ cần một vài lần thực hành là đã có thể sử dụng thành thạo.

 • Nút nguồn (on/off). Nút này cho phép bạn mở khóa bảng điều khiển hoặc tạm dừng nấu khi nồi đang hoạt động.
 • Nút tăng giảm nhiệt độ (thường được kí hiệu: “+” hoặc “-” bên cạnh). Sau khi ấn nút nguồn, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ thông qua 2 nút này.
 • Các nút chế độ nấu sẵn (thường được kí hiệu bằng hình các món ăn). Một số nồi chiên không dầu cao cấp được thiết lập sẵn nhiều chương trình nấu nướng như: làm khoai tây chiên, nướng cánh gà, làm bánh bông lan, rã đông,… Giúp bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Bảng điều khiển điện tử

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu một cách chi tiết

Cũng giống như các thiết bị khác, nồi chiên không dầu cần được sử dụng đúng cách mới có thể giữ được độ bền bỉ cho nồi và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, việc sử dụng đúng cách sẽ giúp món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn. Cùng tham khảo ngay hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu chi tiết dưới đây nhé!

 • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
 • Bước 2: Cắm phích cắm vào ổ điện có tiếp đất để đảm bảo an toàn.
 • Bước 3: Lấy giỏ chiên ra khỏi nồi và cho nguyên liệu đã sơ chế vào. (Lưu ý: Không cho quá nhiều nguyên liệu vào giỏ và không để nguyên liệu chồng lên nhau. Thay vào đó, bạn hãy xếp nguyên liệu thành 1 lớp để đảm bảo món ăn được chín đều.)
 • Bước 4: Lắp lại giỏ chiên vào nồi cho đúng vị trí.
 • Bước 5: Cài đặt nhiệt độ và thời gian. Đối với nồi chiên không dầu cơ, bạn chỉ cần xoay 2 núm vặn đến mức nhiệt độ và thời gian phù hợp với món ăn là được. Với nồi chiên không dầu điện tử, bạn cần thao tác như sau: ấn nút nguồn > chỉnh thời gian và nhiệt độ hoặc chọn chế độ nấu phù hợp (nếu có).

Lưu ý: Khi thực hiện các thao tác tháo lắp giỏ chiên, chỉ được cầm vào phần tay cầm có cách nhiệt, tránh chạm vào thành nồi bởi trong và sau khi hoạt động nồi rất nóng, có thể gây bỏng.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu chi tiết dành cho người mới dùng. Hi vọng bài viết đã mang tới cho bạn thông tin đầy đủ về cách sử dụng thiết bị nhà bếp này!

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích