/ Kinh nghiệm hay / / Cách làm bánh gan bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, dễ làm

Cách làm bánh gan bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, dễ làm

Bánh gan là một món bánh đặc sản của miền Tây sông nước. Khác với tên gọi của nó, bánh gan không hề làm từ gan đâu nha. Mà người ta gọi vậy bởi bánh có màu nâu và khi cắt ra, bánh có các lỗ rỗng nhỏ hình giống lá gan. Bạn đã biết làm món bánh thơm ngon, béo ngậy này chưa?  Hôm nay, Nhà bếp 24h sẽ mách bạn cách làm bánh gan bằng nồi chiên không dầu cực kì đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm bánh gan

 • 100gr đường thốt nốt
 • 300gr nước cốt dừa
 • 5 quả trứng gà
 • 100gr sữa đặc
 • 2-3 hoa hồi
 • 10gr cà phê sữa hòa tan
 • 3gr muối ăn
 • 3gr baking soda (muối nở)
 • 5ml vani
 • 2 khuôn bánh (khuôn 12cm)

Lưu ý:

 • Trứng gà có thể thay bằng trứng vịt (tuy nhiên dùng trứng gà bánh sẽ thơm hơn).
 • Bạn có thể dùng 5gr bột ca cao nếu không có cà phê.
 • Nước cốt dừa nên mua loại nguyên chất.
 • Không dùng baking soda sau khi đã mở hộp 30 ngày.

Cách làm bánh gan bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Rang hoa hồi

Rang hoa hồi đã chuẩn bị lên cho thơm rồi giã nhỏ. Tùy vào sở thích mà giã hoa hồi. Nếu bạn muốn bánh thật dậy mùi hoa hồi thì giã nhỏ ra, còn nếu không thì chỉ cần giã cho từng cánh hoa tách nhau ra là được.

Rang hoa hồi

Rang hoa hồi

Bước 2: Trộn hỗn hợp hoa hồi – sữa đặc – nước cốt dừa – cà phê

Lấy 1 cái bát tô hoặc một cái thau nhỏ. Đổ 300gr nước cốt dừa, 100gr sữa đặc, 10gr cà phê và hoa hồi đã giã nhỏ vào bát sau đó khuấy đều tay.

Trộn hỗn hợp hoa hồi, nước cốt dừa, sữa đặc, cà phê

Trộn hỗn hợp hoa hồi, nước cốt dừa, sữa đặc, cà phê

Cùng lúc này cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu để làm nóng trước. Bạn nên để ở 170 độ C khoảng 15 phút. Bạn có thể quét 1 lớp dầu hoặc bơ lỏng để bánh không bị dính vào khuôn. Nếu bạn chưa chuẩn bị xong hỗn hợp để làm bánh mà đã quá 15 phút rồi thì không nên lấy khuôn ra mà cứ để ở trong nồi để khuôn nóng.

Bước 3: Đun chảy đường thốt nốt

Đường thốt nốt khi mua về thường có dạng miếng to. Vì vậy bạn nên thái nhỏ đường ra rồi cho vào xoong cùng với 50ml nước lọc. Bật lửa vừa, đun đến khi đường tan ra và chuyển sang màu cánh gián. (Lưu ý: trong quá trình đun bạn cần khuấy đều tay kẻo đường bị bén và cháy nha.)

Đun chảy đường thốt nốt

Đun chảy đường thốt nốt

Sau khi đường đã chuyển sang màu như ý, không tắt bếp mà đổ hỗn hợp đã trộn ở bước 2 vào và khuấy đều. Lúc này, bạn cần khuấy nhanh tay bởi nước cốt dừa nếu nấu lâu quá nó sẽ ra chất dầu khiến bánh không ngon. (Sau khoảng chừng 2 phút thì tắt bếp, không để hỗn hợp sôi lại).

Cuối cùng để hỗn hợp nguội bớt (âm ấm ở khoảng 35-40 độ C).

Trộn đều 2 hỗn hợp

Bước 4: Chuẩn bị trứng

Bạn nên chuẩn bị một bát nhỏ và một cái thau. Không nên đập chung hết 5 quả trứng vào cái thau luôn mà nên đập từng quả vào cái bát nhỏ trước. Nếu trứng không bị hư thối, nhặt bỏ mảnh vỏ trứng nếu có rồi cho vào thau. Nếu dính trứng bị hư thì nên thay một chiếc bát nhỏ khác. Như vậy sẽ tránh trường hợp 1 quả trứng bị thối làm hỏng cả hỗn hợp 5 quả và dễ nhặt bỏ mảnh vỏ trứng vỡ hơn. 

Sau khi cho tất cả 5 quả trứng đã đập vào thau, bỏ thêm 2gr muối vào. Khuấy cho lòng đỏ và lòng trắng trứng trộn đều vào nhau. Nên khuấy nhẹ nhàng, không khuấy mạnh khiến hỗn hợp có bọt. Bật mí cho bạn là dùng nĩa sẽ nhanh và dễ dàng hơn đó!

Chuẩn bị trứng

Chuẩn bị trứng

Bước 5: Hoàn thiện hỗn hợp bánh để nướng

Đổ trứng vào hỗn hợp ở bước 3, khuấy đều nhẹ tay cho đều. Sau đó dùng rây lọc hỗn hợp. 

Tiếp đó, bạn cho thêm 5ml vani để tạo mùi thơm và 3gr baking soda vào hỗn hơp trên. Tiến hành khuấy đều và cho lọc qua rây một lần nữa.

Lọc hỗn hợp qua rây

Lọc hỗn hợp qua rây

Lấy khuôn nóng ở trong nồi chiên không dầu ra và đổ hỗn hợp vào (Nên đổ  ½ khuôn). Lúc này, nếu bạn nghe thấy tiếng xèo xèo thì bánh sẽ ngon hơn đó. Người miền Tây gọi là có nhiều rễ tre hơn. Nhưng mình có thể hiểu đơn giản là có nhiều lỗ rỗng nhỏ ở bên trong bánh hơn.

Bước 6: Nướng bánh gan bằng nồi chiên không dầu

Cho khuôn đã đổ hỗn hợp bánh vào nồi chiên không dầu. Nướng trong 20 phút ở 180 độ C. Sau 20 phút thì hạ nhiệt độ xuống 165 độ C và tiếp tục nướng. (Lưu ý, trong quá trình này không mở nồi lấy bánh ra.)

Hết 30 phút, bạn lấy bánh ra, dùng tăm xiên vào bánh để kiểm tra. Nếu rút tăm ra mà thấy tăm sạch, không bị dính bột là bánh đã chín. 

Kiểm tra bánh gan đã chín chưa

Kiểm tra bánh gan đã chín chưa

Lúc này, để bánh nguội, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng là bạn đã có món bánh gan nướng thơm ngon rồi!

Thành phẩm bánh gan

Thành phẩm bánh gan

Xem thêm:

Trên đây là cách làm bánh gan bằng nồi chiên không dầu chỉ với 6 bước. Rất đơn giản đúng không? Chúc bạn thành công làm bánh gan ngon ngon, béo ngậy cho cả gia đình nha!

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích